Đề tài của nhóm nghiên cứu chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tiến vào vòng Bán kết giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 25

Vừa qua, đề tài khoa học “Ứng dụng mô hình kỹ thuật Flashcard trong việc ghi nhớ Hán tự đối với người học tiếng Trung Quốc” của nhóm sinh viên: Nguyễn Hải Minh, Nguyễn Thị Hương, Lê Bảo Anh đến từ chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của Thầy Đỗ Minh Phương, Giảng viên Khoa Ngoại ngữ đã vinh dự tiến vào vòng Bán kết giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 25, năm 2023.

Tranh tài cùng nhiều đối thủ nặng ký đến từ các trường đại học, học viện trên cả nước, đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên ngành ta vẫn tạo được những dấu ấn riêng với tính ứng dụng và thực tế cao. Đây là thành quả lớn lao cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hành trình dài của cả nhóm nghiên cứu và hơn hết là sự chỉ đạo, hỗ trợ tận tình đến từ tập thể Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại Ngữ.

Chia sẻ cảm xúc về thành tích này, Thầy Đỗ Minh Phương cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì biết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là một sân chơi lớn và có rất nhiều các đề tài chất lượng đến từ các trường đại học cùng tham gia, để được tiến vào vòng bán kết quả thực là nhiệm vụ không hề đơn giản. Bên cạnh đó, tôi cũng rất hài lòng khi biết các bạn sinh viên thực hiện đề tài đã có sự đầu tư nghiêm túc trong suốt chặng đường vừa qua. Các bạn hoàn toàn xứng đáng với thành quả này”.

“Khó khăn lớn nhất là vấn đề thời gian vì thời khóa biểu của các bạn gần như xuyên suốt, việc thống nhất được thời điểm thích hợp để thầy trò gặp gỡ và triển khai công tác là vô cùng quan trọng. Nhưng trong khó khăn cũng tồn tại những thuận lợi nhất định, việc bị hạn chế thời gian càng làm nâng cao tinh thần quyết tâm, chịu khó học hỏi nhằm tạo ra thành quả ứng dụng vào thực tiễn. Điều đó cũng có thể được xem là động lực lớn nhất giúp các bạn vượt qua thử thách và hướng đến tương lai”, Thầy Phương nói thêm.

Trong quá trình nghiên cứu, các bạn cũng phát triển được nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng lập luận, tư duy logic, kỹ năng đặt vấn đề và kỹ năng giải quyết vấn đề. Hơn hết, niềm yêu thích và tinh thần theo đuổi đến cùng là yếu tố quyết định thành công trong nghiên cứu khoa học. Thầy Đỗ Minh Phương cũng gửi gắm đến sinh viên rằng việc hy sinh thời gian cho những sở thích cá nhân để theo đuổi con đường nghiên cứu là khó khăn đối với nhiều bạn trẻ, nhưng nhìn về đích đến cuối cùng với những kỹ năng mà các bạn được phát triển, điều này sẽ là động lực để thúc đẩy các bạn tiến về phía trước.

Euréka là cuộc thi dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Cuộc thi được xem là thước đo về chất lượng đào tạo, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên, đồng thời động viên, khuyến khích sinh viên tích cực đề ra những ý tưởng, giải pháp cụ thể, những phát minh mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và phát triển đất nước.

Chúc mừng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tiến vào vòng Bán kết giải thưởng Euréka lần thứ 25 năm 2023. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục nỗ lực cũng như mang về thành quả cao cho NTTU trong tương lai không xa.