HỌC TIẾNG ANH THÔNG QUA PHIM

Ban đã bao giờ gặp khó khăn trong bài kiểm tra tiếng Anh ở trường khi không thể hiểu nổi bất kì từ nào? Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống bế tắc khi muốn diễn đạt ý tưởng của mình nhưng lại không thể phát âm chính xác từ vựng? Bạn đã bao giờ cảm thấy việc luyện nghe và phát âm thông qua các giáo trình thất sự nhàm chán? Nếu một trong ba câu trả lời của bạn là “có” thì việc học tiếng Anh thông qua phim dường như là một lựa chọn phù hợp hơn dành cho bạn.

Xem phim giúp bạn học tiếng Anh trong bối cảnh thực tế chứ không phải tiếng Anh trong sách giáo khoa. Theo một số nhà nghiên cứu, bằng việc xem phim, bạn làm quen với ngữ điệu tự nhiên của các nhân vật khác nhau trong giao tiếp thực tế. Học từ vựng thông qua tình huống cụ thể là cách tốt để bạn có thể nhớ từ vựng lâu hơn. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích dành cho bạn.

1. Chon một bộ phim thú vị. Điều này là hiển nhiên. Nếu bạn chọn một bộ phim nhàm chán, bạn sẽ không thể tập trung xem hết bộ phim trong hơn một giờ. Dưới đây là một số gợi ý phim cho bạn.
  • Finding Nemo: Nếu bạn là người yêu thích thể loại phim hoạt hình thì Finding Nemo là một lựa chọn tốt. Bộ phim này kể về một chú cá hề tên là Marlin đã bị thất lạc đứa con trai tên là Nemo. Anh và một cô cá khác tên là Dory đã bắt đầu một cuộc phiêu lưu kỳ thú để tìm lại Nemo giữa đại dương bao la.
  • Titanic: Nếu bạn yêu thích thể loại phim lãng mạn, bạn có thể thử xem Titanic. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật về mối tình của Rose DeWitt Bucketer (một cô gái trong gia đình giàu có) và Jack Dawson (một anh chàng họa sĩ nghèo).
  • Harry Potter: Nếu bạn thích thể loại phim phép thuật, chắc chắn bạn sẽ muốn học tiếng Anh với các tập trong bộ phim Harry Potter. Các tập phim này sẽ đưa bạn khám bá những bí ẩn từ trường học phép thuật Hogwarts đến thế giới phù thủy.
  • Pirate of the Caribbean: Bộ phim này rất thích hợp cho những ai thích phiêu lưu mạo hiểm. Loại phim Pirate of the Caribbean chủ yếu tập trung vào cuộc phiêu lưu của Jack Sparrow, thuyền trưởng tàu ngọc trai đen. Tập đầu của phim được mở ra với bối cảnh Jack đang nổ lực lấy lại con tàu đã bị đánh cướp bởi chính anh ta.
  1. Xem phim có và không có phụ đề. Việc xem một bộ phim tiếng Anh mà không có phụ đề là thực sự khó khăn đối với người mới bắt đầu. Khi bạn xem bộ phim lần đầu, hãy cứ bật phụ đề để theo dõi. Nhưng nếu bạn có cơ hội xem lại lần thứ 2, hãy thử tắt phần phụ đề đi nhé. Bằng cách này, bạn đang thử thách bản thân cố gắng nghe từng từ riêng lẻ và xác định xem bạn đã có thể hiểu được bao nhiêu phần của bộ phim mà không cần phụ đề.
  2. Lặp lại các cụm từ hay ho. Đôi khi, bạn có thể nghe một số cụm từ hay ho trong phim chẳng hạn như “hell yeah!”, hoặc “you betcha”! thường được sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Nếu bạn thích các cụm từ đó, bạn có thể lặp lại nó và cố gắng áp dụng chúng vào các tình huống giao tiếp của bạn hàng ngày.

Tóm lại, chúng ta sẽ có những trải nghiệm hào hứng với việc học tiếng Anh qua phim. Việc đơn giản bạn nên làm là lựa chọn một bộ phim tiếng Anh yêu thích và tận hưởng một cách thật thư giãn.

Châu Thị Hồng Thắm