VUI HÈ CÙNG CUỘC THI RUNG CHUÔNG VÀNG – ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH PHÚ SĨ VỚI NGÀNH NHẬT BẢN HỌC

Ngày 29/06/2023, cuộc thi Thử thách rung chuông vàng – Đường lên đỉnh núi phú sĩ 挑戦!ゴールデンベル 富士山頂へ至るルートđược tổ chức tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành cơ sở quận 12, thu hút toàn bộ các bạn sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học khóa 20, 21 và 22 tham dự.

Tác phẩm xếp giấy của sinh viên Phạm Ứng Thanh Ngọc Yến – K22, chuyên ngành NHẬT BẢN HỌC NTTU

Rung chuông vàng là một cuộc thi do câu lạc bộ ngoại ngữ NTTU – chuyên ngảnh tiếng Nhật (Engetsu) tổ chức, nhằm mục đích cho các bạn sinh viên thể hiện khả năng về ngôn ngữ cũng như sự hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Năm nay, ban tổ chức đã chọn chủ đề là “Đường lên đỉnh Phú Sĩ” với ý nghĩa rằng các bạn sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học có thể tự tin chinh phục ước mơ của mình như cách các bạn chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ.

Khai mạc cuộc thi Rung chuông vàng – Đường lên đỉnh Phú Sĩ

Cuộc thi có sự góp mặt của các thầy cô đến từ khoa ngoại ngữ và các bạn sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học.

Nguyễn Thu Vân – Trưởng bộ môn Đông phương học

Nguyễn Thị Nguyệt Ánh – Trưởng Khoa ngoại ngữ nhận hoa xếp từ giấy do sinh viên Khoa thực hiện

Thầy Lâm Bình Ên – Phó Trưởng Khoa ngoại ngữ

Nguyễn Đỗ Thùy Trang – Giảng viên bô môn Đông phương học

Th.S Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng bộ môn Đông phương học

Khách mời : Th.S Hoàng Ngọc Thanh Trúc – Giảng viên trường Đại học Luật TPHCM

Lê Minh Luân – Cựu sinh viên Đông phương học K19

Cuộc thi bao gồm 03 vòng thi, mỗi vòng sẽ có tổng cộng 15 bộ câu hỏi và tên gọi khác nhau. Ban tổ chức sẽ tìm ra quán quân và á quân ở mỗi vòng thi.

Ở vòng thi thứ nhất mang tên “Khởi động”, các câu hỏi liên quan đến từ vựng về động vật, đồ vật, nghề nghiệp. Các thí sinh có thể ghi đáp án của mình bằng Kanji hoặc Hiragana, Katakana.

Các bạn sinh viên tập trung lắng nghe thể lệ vòng 1

Thầy  Lâm Bình Ên “lăn xả” cùng tham gia Rung Chuông Vàng với các thí sinh của chúng ta

Sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Ly – Quán quân của Vòng 1 cuộc thi Rung Chuông Vàng

Vòng thi thứ 2 với tên gọi là “Tăng tốc”, các thí sinh của chúng ta sẽ vận dụng sự hiểu biết của mình để trả lời các câu hỏi về văn hóa Nhật Bản. Tại vòng thi này, sự gay cấn được nhân đôi lên khi các thí sinh sẽ phải trả lời thêm các câu hỏi từ các giảng viên. Điều đó có vẻ không làm khó được các thí sinh của Đường lên đỉnh Phú Sĩ, các bạn đã vượt qua được một cách xuất sắc.

Cô Kawamura Kikumi đặt câu hỏi cho các thí sinh

Ở vòng thi cuối cùng “Về đích”, đến lúc các bạn phải cắm ngọn cờ của bản thân lên đỉnh núi. Vòng 03 sẽ chia làm 02 phần. Phần đầu, các thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi về từ vựng trái nghĩa. Phần hai, câu hỏi sẽ liên quan đến các tỉnh ở Nhật Bản, thông qua hình thức đuổi hình bắt chữ.

Các thí sinh căng thẳng đón chờ đề thi vòng 3

Ngoài ra, các bạn sẽ còn được trải nghiệm các hoạt động khác như: Chơi lô tô bằng tiếng Nhật; Học hát tiếng Nhật cùng cô Kawamura Kikumi – qua ca khúc“Niji”,….

Học hát tiếng Nhật cùng cô Kawamura Kikumi

Các bạn sinh viên cùng tham gia trò chơi “Lô tô show tiếng Nhật”

Cuối sự kiện là chương trình chung kết Cuộc thi The masked singer _ NTTU Đây là cuộc thi hát tiếng Nhật giấu mặt dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Nhật yêu thích nhạc Nhật. Công bố ca sĩ xuất sắc nhất là thí sinh Hà Thị Hoàng Châu – sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học khóa 22 và ca sĩ được yêu thích nhất là thí sinh Nguyễn Thị Tố Trinh – sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học khóa 20.

Trao giải thưởng cho 2 ca sĩ xuất sắc nhất

Đặc biệt hơn, các bạn sinh viên có thể trải nghiệm trở thành ban tổ chức của một cuộc thi, học hỏi thêm được nhiều thứ bổ ích cho các bạn sau này. Bạn Nguyễn Thị Hiếu Thảo – sinh viên chuyên ngành khóa 20 chia sẻ: “Được tham gia câu lạc bộ cũng như trở thành ban tổ chức cho cuộc thi lần này là một điều vinh dự đối với mình. Tuy có hơi mệt một chút nhưng hoạt đồng rất bổ ích, thú vị, mình cảm thấy rất vui”.

Các thí sinh cùng các bạn trong BTC cùng học hát tiếng Nhật

MC và các bạn tham gia trò chơi lô tô bằng tiếng Nhật

Tập thể thầy cô và các bạn sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học

Tác giả:

Vương Lê Minh Khánh