TÂM SỰ LAI RAI MÙA VALENTINE

Tình yêu luôn có những tác động nhất định đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Khi bước vào giảng đường đại học, những tân sinh viên sẽ phải đối mặt với rất nhiều thứ lạ lẫm, đời sống sinh viên phức tạp, có nhiều vấn đề nảy sinh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như chuyện học hành của sinh viên. Trong đó, một trong những vấn đề nổi cộm, gây nhiều tranh cãi nhất là vấn đề tình yêu sinh viên. Có người thì cho rằng tình yêu sinh viên đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng cũng có người cho rằng tình yêu sinh viên mang lại nhiều phiền phức. Bất kể điều gì cũng có hai mặt của nó, tiêu cực và tích cực.

Những điều tiêu cực sẽ có thể xảy ra khi người trong cuộc chưa đủ chín chắn để ý thức tình yêu cũng như có thái độ, hành xử chưa đúng đắn. Thay vì yêu thương, động viên nhau trong học tập nhiều cặp đôi vướng vào những chuyện như có thai ngoài ý muốn, hay vì ghen tuông, giận hờn mà đánh mất niềm tin vào cuộc sống, tương lai, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Khi tình yêu tan vỡ, sinh viên bị nỗi buồn đeo bám, mất ăn, mất ngủ rồi dẫn đến lơ là việc học. Kết quả là các bạn sinh viên dễ dàng mất kiểm soát trong cuộc sống, có thể đánh mất chính mình vì chìm đắm vào vị đắng của tình yêu. Một số bạn thậm chí lao vào các tình yêu chóng vánh để trả thù hay vụ lợi để rồi mất phương hướng, bỏ mặc tương lai ở phía trước.

Bên cạnh những đau khổ trong tình yêu, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà tình yêu mang lại. Khi có người yêu, các bạn sinh viên sẽ không cảm thấy cô đơn, có thêm mục tiêu để phấn đấu, giúp bạn hoàn thiện hơn trong lối sống, cách suy nghĩ. Cuộc sống sinh viên xa nhà đầy thiếu thốn và khó khăn. Sẽ rất vui nếu như có một ai đó luôn quan tâm, chia sẻ, động viên mình cố gắng hơn; nhắc nhở mình mỗi khi mất phương hướng. Trong học tập, hai người yêu nhau có thể cùng giúp đỡ nhau trong các hoạt động học tập. Cả hai cùng nhau làm việc nhóm, cùng nhau lên giảng đường, cùng nhau tham gia hoạt động xã hội. Những khoảnh khắc ấy sẽ luôn là những mảnh ký ức đẹp đẽ của tháng năm tuổi trẻ.

Bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên lần đầu tiên được tự do trong cuộc sống độc lập của mình, sẵn sang để trải nghiệm và khám phá. Quá trình đó nếu thiếu đi một (hoặc vài) mối tình vắt vai thì trải nghiệm đó có lẽ không trọn vẹn cho lắm. Bản thân tình yêu không có lỗi. Chỉ cần các bạn đủ hiểu biết để lựa chọn cho mình một người yêu phù hợp với mình thì tình yêu đó sẽ thật đẹp. Đừng vội vã chạy theo trào lưu rồi đánh mất tuổi xuân với những người không xứng đáng. Một người yêu tốt sẽ biết động viên mình khi mình chán nản trong việc học vì điều đó tốt cho tương lai của không chỉ riêng mình mà còn cho cả hai. Nếu bạn đã có được một người như thế thì xin chúc mừng bạn, cứ yêu đi khi cuộc đời còn cho phép.

TBM-PPGD