THE HISTORY OF ENGLISH BREAKFAST

The full English breakfast, the iconic morning plate of bacon, eggs, sausages, black pudding, baked beans, tomatoes, mushrooms, hash brown and toasts plays an integral part of British culture. It is considered as the national breakfast tradition in United Kingdoms. As novelist William Somerset Maugham said: “To eat well in England you should have breakfast three times a day”. Through this saying, we can realize how much British people love it and how much it is important in their daily life. Today, people can easily find it on the menus of the cafes, hotels, pubs and restaurants. However, to become very popular like nowadays, this beloved morning meal has evolved over centuries since the Middle Ages.

Back in the early 1300s, the gentry considered themselves to be the guardians of the traditional English country lifestyle as well as the cultural heirs of the Anglo – Saxon provided hearty breakfast for visitors passing through, friends, relatives and neighbors in the country houses to show their tradition of hospitality and keep alive the values, cultures and cuisines of their forefathers. Besides that, thanks to the breakfast, it was also a good occasion for the gentry to display the wealth of their estates in the quality of ingredients. And at this time, breakfast was chosen to be the most important meal of the day and a perfect place for social events.

Then, in the 19th century, with accession of Queen Victoria to the drone, the power of the gentry declined. It means that a new social class including affluent merchants and industrialists appeared but they still took inspiration from the lifestyle of the gentry. One custom was the English breakfast as a vital social event. They still continued celebrating their rich and luxury meals where they could also read newspaper and eat at the same time.

Finally, in the 20th century, in the Edwardian era, English breakfast was not just for the rich anymore. This kind of breakfast with standardized ingredients became very popular. It was served everywhere in the country such as hotels, beds and breakfasts, on trains and at meetings. This was also a big factor of making breakfast spread nationally and even a working class, a workforce could easily eat a full English breakfast to provide them with the source of energy to kick off a day. Above all, people began seeing it as a traditional family meal. That’s the long history of English breakfast.

Reference

https://www.thediscoverer.com/blog/english-breakfast-history/X5mwYKdLaAAGbh7H

https://englishbreakfastsociety.com/full-english-breakfast.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Full_breakfast

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BỮA SÁNG TRUYỀN THỐNG CỦA ANH

Bữa ăn sáng truyền thống đầy đủ của người Anh là một đĩa thức ăn đặc biệt gồm các thành phần thịt xông khói, trứng, xúc xích, bánh đen – là một loại xúc xích làm từ thành phần chính là huyết của động vật như lợn hoặc bò, đậu nướng, cà chua, nấm, bánh khoai tây bào chiên và bánh mì nướng . Đa số các thành phần trong đĩa thức ăn này chủ yếu nướng hoặc rán. Bữa ăn sáng truyền thống này đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa Anh. Tiểu thuyết gia William Somerset Maugham đã từng nói “ Để ăn ngon và khỏe mạnh ở Anh các bạn nên ăn bữa sáng kiểu này ba lần trong ngày.” Qua câu nói này, chúng ta có thể nhận ra người Anh yêu thích bữa ăn này ra sao cũng như thấy được tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hằng ngày. Ngày nay, mọi người rất dễ dàng để tìm thấy bữa sáng truyền thống kiểu này ở các quán cà phê, khách sạng, quán rượu và nhà hàng. Tuy nhiên, để trở nên phổ biến ở khắp nước Anh như hiện tại, bữa sáng yêu thích này đã trải qua một lịch sử hình thành hơn nhiều thế kỉ kể từ thời Trung Cổ.

Ngược lại thời gian vào những năm đầu của thập niên 1300, tầng lớp tiểu quý tộc xem họ như là những người bảo vệ lối sống truyền thống của người Anh cũng như là người người kế thừa những giá trị văn hóa của tổ tiên người Anh có nguồn gốc lâu đời để lại. Với quan điểm và suy nghĩ như trên, họ, tầng lớp tiểu quý tộc đã chiêu đã các vị khách ghé thăm, bạn bè, họ hàng và những người sống lân cận một bữa ăn sáng ấm áp và no đầy ở trong căn nhà ở miền quê để thể hiện truyền thống hiếu khách và giữ gìn những giá trị, văn hóa, ẩm thực mà cha ông họ đã để lại. Ngoài ra, bữa ăn sáng còn là cơ hội tốt để tầng lớp tiểu quý tộc phô bày không những sự giàu có của họ ở trang viên sinh sống mà còn là ở chất lượng của các nguyên liệu làm nên món ăn. Cũng trong giai đoạn này, bữa ăn sáng được xem như là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và nó còn nơi tụ họp lý tưởng cho các sự kiện xã hội.

Sau đó, mãi cho đến thế kỷ mười chín, với sự lên ngôi của Nữ Hoàng Victoria, quyền lực của tầng lớp tiểu quý tộc suy yếu dần. Điều này đồng nghĩa một tầng lớp xã hội mới bắt đầu xuất hiện đó là những nhà buôn và nhà tư bản công nghiệp giàu có nhưng họ vẫn giữ lại và tiếp thu những giá trị từ lối sống của tầng lớp tiểu quý tộc. Một truyền thống được kế thừa và phát huy là việc xem bữa ăn sáng như là một sự kiện gặp gỡ, giao lưu xã hội quan trọng. Họ vẫn tiếp tục tổ chức các bữa ăn sáng giàu có và sang trọng mà ở đó họ còn có thể vừa ăn vừa đọc báo.

Cuối cùng, vào thế kỉ hai mươi, thời đại của vua Edward, bữa ăn sáng kiểu quý tộc không còn chỉ dành riêng cho tầng lớp giàu có nữa mà nó trở nên rất phổ biến. Để làm được điều đó thì các thành phần nguyên liệu trong món ăn đã được đưa về mức tiêu chuẩn dễ tìm, dễ chế biến. Chính vì yếu tố này nó được phục vụ ở khắp các mọi nơi trên đất nước như khách sạn, nhà nghỉ, tàu lửa và tại các cuộc họp. Và đây chính là nhân tố lớn góp phần thúc đẩy bữa ăn sáng truyền thống của Anh lan rộng khắp cả nước ngay cả tầng lớp lao động cũng có thể thưởng thức một bữa ăn sáng đầy đủ như là nguồn cung cấp năng lượng để bắt đầu làm việc cho một ngày mới. Và cũng kể từ đây bữa ăn sáng sáng như thế này được người dân Anh xem như là bữa ăn sáng truyền thống với các thành phần mà chúng ta thấy ngày nay. Và sau tất cả, đó là cả một lịch sử rất dài cho sự ra đời của một bữa ăn sáng truyền thống Anh, một biểu tượng về văn hóa ẩm thực.

By NHD.

 

Call Now