THỰC TẬP BIÊN PHIÊN DỊCH- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thời gian này các bạn sinh viên năm cuối ngành biên phiên dịch đang bước vào đợt thực tập tốt nghiệp rồi. Chắc hẳn các bạn cũng băn khoăn lo lắng không biết cần chuẩn bị những gì và trong quá trình thực tập thì làm những công việc gì đúng không nào? Bài viết này sẽ tháo gỡ giúp các bạn.
1. Chuẩn bị trước khi thực tập
– Tìm nơi thực tập: Khoa luôn khuyến khích các bạn sinh viên chủ động tìm nơi thực tập đúng với mong muốn và nguyện vọng của các bạn. Các bạn sẽ có thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp hay tổ chức tỉ mỉ kĩ càng hơn. Khi chọn nơi thực tập, các bạn nên chú ý đến những công ty/ tổ chức có uy tín, có giấy phép đăng kí đầy đủ. Tốt hơn thì tìm hiểu thêm về cơ cấu tổ chức, lĩnh vực công ty/ tổ chức đó làm.

– Lưu ý có những công ty yêu cầu kiểm tra hoặc thi tuyển. Các bạn nộp hồ sơ và liên hệ với doanh nghiệp để ứng tuyển.
– Trong trường hợp các bạn không tìm được nơi thực tập thì khoa sẽ hỗ trợ.
– Ôn lại kiến thức và kĩ năng biên phiên dịch: các bạn coi lại những kiến thức đã được học, tập dịch một số tài liệu thông dụng như hồ sơ cá nhân( sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh….), blog, bài báo, hợp đồng….. Việc này sẽ giúp các em làm quen với môi trường làm việc nhanh hơn cũng như giúp các em đỡ áp lực hơn.

2. Các công việc thường làm khi thực tập
– Đọc tài liệu đã cho và nghiên cứu từ vựng, thuật ngữ chuyên ngành.
– Dịch văn bản, tài liệu từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích.
– Hỗ trợ chuẩn bị và/ hoặc phiên dịch trong cuộc họp.
– Chuẩn bị phụ đề cho video và bài thuyết trình trực tuyến khi được yêu cầu.
– Tham gia hiệu đính các văn bản đã dịch để đảm bảo độ chính xác về ngữ pháp, chính tả và dấu câu.
– Chỉnh sửa nội dung theo hướng duy trì định dạng ban đầu (ví dụ: phông chữ và cấu trúc), theo yêu cầu của người hướng dẫn
– Tiếp xúc và sử dụng thành thạo một số phần mềm dịch thuật.

3. Những lưu ý khi đi thực tập
– Luôn đến đúng giờ: ở môi trường làm việc, các bạn cần tuân thủ giờ giấc làm việc nghiêm chỉnh.
– Luôn có thái độ nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm cao, và học hỏi: cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, không trễ hạn. Nếu có vấn đề gì các bạn cần báo trước cho người quản lý.
– Thân thiện hòa đồng với mọi người
Hi vọng những chia sẻ nho nhỏ này sẽ giúp các bạn tự tin đi thực tập vào thời gian tới!

Nguồn: https://vn.joboko.com/blog/thuc-tap-bien-phien-dich-nsi4406