Trại hè ngành Ngôn ngữ Trung Quốc NTTU 2024 – Trải nghiệm ngắn hạn khởi đầu cho giấc mơ du học dài hạn

Từ ngày 1/6 đến ngày 15/6/2024, 19 sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (thuộc Khoa Ngoại ngữ – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành) đã bắt đầu hành trình trải nghiệm hè tại trường Đại học Bách Khoa Quế Lâm, thuộc thành phố Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) – là một thành phố du lịch nổi tiếng với câu “ Quế Lâm sơn thủy giáp thiên hạ (Non nước Quế Lâm đẹp nhất thiên hạ).

Trước đó vào các năm 2018 và 2019, đã có những chương trình trại hè tham quan học tập tại Trung Quốc tương tự được tổ chức. Sau thời gian dài gián đoạn vì Covid 19, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, hứa hẹn cho các chuỗi hoạt động học tập thú vị và trải nghiệm thực tế tại Trung Quốc nói riêng và các quốc gia sử dụng tiếng Hoa nói chung.

Chính thức xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 1/6/2024, đoàn gồm 19 sinh viên khoá 21-22 và 2 giảng viên dẫn đoàn đã trải qua chặng bay dài từ Tp.Hồ Chí Minh đến Hạ Môn (Phúc Kiến), rồi chuyển tuyến đến thành phố Quế Lâm. Đối với hầu hết các bạn tham gia chuyến đi, đây không chỉ là lần đầu tiên xuất ngoại, mà còn là lần đầu tiên đi máy bay. Mọi thứ đều mới mẻ lạ lẫm, đồng thời cũng là những kiến thức mới khi phải làm các thủ tục tại sân bay.

Trường Đại học Bách khoa Quế Lâm nằm cách sân bay hơn 1 giờ xe ngồi xe, thuộc trung tâm thành phố. Đến trường, các bạn sinh viên thực hiện các thủ tục nhận phòng, được sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá dành cho du học sinh, bắt đầu trải nghiệm cuộc sống như một sinh viên quốc tế trên đất Trung Quốc.

Đoàn chụp tại ký túc xá dành cho du học sinh tại ĐH Bách khoa Quế Lâm

Đoàn được trường Đại học Bách khoa Quế Lâm tổ chức buổi khai mạc trại hè trong ngày đầu tiên tới trường. Cô Hou Yu Xia, viện trưởng Học viện Giáo dục Quốc tế đã phát biểu và chính thức khai mạc Chương trình Trại hè 2024.

Cô Hoàng Quỳnh Anh và cô Sang Ngọc Nhân – giảng viên dẫn đoàn tham dự buổi khai mạc trại hè chụp ảnh cùng các thầy cô Trung Quốc tại buổi khai mạc

Trong thời gian 2 tuần tại trường, bên cạnh các giờ thực hành ngôn ngữ với các giảng viên người Trung Quốc, các bạn sinh viên còn được tham gia các lớp học văn hoá truyền thống khác như thư pháp, cắt giấy.

Các bạn SV NTTU trong giờ học trải nghiệm văn hóa (thư pháp, cắt giấy)

Đan xen giữa các giờ học tập  là các buổi tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố Quế Lâm, như: công viên Thất Tinh, công viên Tượng Sơn (công viên núi Vòi Voi), lầu Tiêu Dao, hẻm Đông Tây, tháp đôi Nhật Nguyệt…

Các bạn SV NTTU cùng thầy cô tham quan trải nghiệm tại thành phố Quế Lâm

Các bạn SV NTTU trong trang phục cổ trang tại các điểm du lịch

Ngoài ra, các bạn cựu sinh viên ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc trường Đại học Nguyễn Tất Thành hiện đang học chương trình thạc sĩ tại Đại học sư phạm Quảng Tây cũng đã kết nối với đoàn, giúp đoàn đã có cơ hội tham quan trường Đại học sư phạm Quảng Tây – đây là trường đại học trọng điểm, có lịch sử lâu năm tại Quế Lâm, cũng là nơi có Nhà kỷ niệm các trường học Việt Nam tại Trung Quốc. Nhà kỷ niệm các trường học Việt Nam tại Trung Quốc được khánh thành vào năm 2010, nơi đây  lưu giữ nhiều kỷ vật, hình ảnh ghi lại những năm tháng học tập không thể nào quên của những thế hệ học sinh Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Đoàn tham quan Đại học Sư phạm Quảng Tây và Nhà kỷ niệm các trường học Việt Nam

Điều đặc biệt của chuyến đi này là các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đã được trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh thật thụ: sinh hoạt trong phòng ký túc xá, ngày ngày đi bộ từ ký túc xá đến lớp, vận động trong khuôn viên rông lớn của nhà trường, ăn cơm theo kiểu Trung Quốc tại nhà ăn, giao tiếp với thầy cô người Trung Quốc, kết bạn làm quen với những người Trung Quốc và quốc tế khác.

Ngoài những hoạt động trong khuôn viên trường học, không thể kể đến các hoạt đông tham quan trải nghiệm ngoài trường: thưởng thức các món ăn từ bình dân đến các đặc sản địa phương, trải nghiệm thanh toán không tiền mặt bằng cách quét mã qua ứng dụng Alipay hoặc Wechat pay để trả tiền, đi xe buýt, đi xe đạp công cộng, đi tàu cao tốc… Có thể thấy, từ trong những giao tiếp thường ngày, các bạn sinh viên có cơ hội thực hành ngôn ngữ nhiều hơn, tự tin hơn và tăng thêm hứng thú học tập nhiều hơn.

Các bạn thích thú trải nghiệm các hoạt động tại Trung Quốc

Sau thời gian tham gia học tập tại trường, các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đã nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học. Dù thời gian không dài nhưng các bạn sinh viên đã nêu lên những cảm nghĩ, những thu hoạch sau hành trình 14 ngày, đồng thời thể hiện lời cảm ơn với lãnh đạo của hai trường, với các thầy cô giảng dạy và thầy cô phụ trách, các bạn tình nguyện viên, bày tỏ nguyện vọng sẽ được tham gia nhiều hơn các chương trình trải nghiệm trong thời gian tới.

Các bạn SV NTTU nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học

Các bạn SV NTTU chụp hình lưu niệm với các thầy cô giảng dạy người Trung Quốc

Trong những năm gần đây, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có nhiều cựu sinh viên xuất sắc dành được học bổng nâng cao ngôn ngữ và các chương trình thạc sĩ tại các trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc như Đại học sư phạm Bắc Kinh, Đại học sư phạm Thượng Hải, Đại học sư phạm Hoa Đông, Đại học sư phạm Nam Kinh, Đại học sư phạm Quảng Tây….

Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong số ít các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở phía nam đã và đang tổ chức thành công các chương trình trải nghiệm ngắn hạn cho sinh viên. Chương trình trại hè dù chỉ là trải nghiệm ngắn hạn, nhưng cũng mở ra cho sinh viên nhiều định hướng đặc biệt là quyết tâm học tập tốt để thực hiện ước mơ du học sau khi tốt nghiệp đại học.

Đại học Nguyễn Tất Thành – Nơi chắp cánh ước mơ cho các bạn sinh viên ngay từ khi đang học trên ghế nhà trường.

Theo ThS. Hoàng Quỳnh Anh