Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có 2 thủ khoa tốt nghiệp toàn Trường khoá 2020

Sinh viên Nguyễn Thị Phương Thu và sinh viên Dương Thảo Ngân mới đây đã khiến bao người ngưỡng mộ với thành tích tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với điểm GPA 3.76, và là hai trong bảy thủ khoa của toàn trường trong khoá 2020.

Với phương châm sống “Tốc độ thành công của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của bố mẹ” là một minh chứng rõ nhất cho câu nói thành công sẽ chẳng bỏ rơi một ai nếu bạn biết cố gắng qua từng ngày vì bản thân và chính người sinh ra bạn. Đạt được thủ khoa năm nay, đây là món quà mà mình muốn gửi tặng đến gia đình và người mình yêu thương, trong suốt quãng thời gian qua đã đồng hành, động viên an ủi mình cả những lúc vui buồn, khó khăn.” Phương Thu chia sẻ về cảm xúc khi biết tin mình đã đạt danh hiệu thủ khoa.

Phương Thu đã bật mí về “bí kíp” giúp cô nàng đạt được danh hiệu danh giá trên hành trình chinh phục tri thức và theo đuổi ước mơ như sau: “Mình nghĩ cái này ai cũng có thể làm được nhưng khó khăn nhất là có thể thực hiện nó thường xuyên hay không thôi, đó là phải đi học có mặt đầy đủ trên lớp, lắng nghe và ghi chú những lời dặn dò của giảng viên, đồng thời phải thường xuyên luyện tập bằng cách là hoàn thành các bài tập về nhà đầy đủ. Nhất là ngành của mình nữa nên việc luyện tập thường xuyên, tự mày mò học hỏi là phải được đặc biệt ưu tiên”.

Châm ngôn sống mà thủ khoa Dương Thảo Ngân tâm đắc là một câu tiếng Trung Thảo Ngân đọc được trong sách, cũng là tựa đề của quyển sách. Câu đó là “你不努力,谁也给不了你想要的生活。” – “Bạn không nỗ lực, không ai có thể cho bạn được cuộc sống mà bạn mong muốn.” Khi được hỏi về cảm xúc khi nhận được thông báo mình là thủ khoa của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Thảo Ngân bồi hồi chia sẻ: “Cảm xúc đầu tiên là em cảm thấy vô cùng bất ngờ, sau đó cảm thấy rất vui vì những nỗ lực mình bỏ ra đã nhận lại được thành quả xứng đáng và em cảm thấy tự hào về bản thân mình”.

Điểm tựa tinh thần trong những giai đoạn khó khăn nhất, có lẽ đối với Thảo Ngân đó chính là niềm đam mê và hứng thú với văn hóa Trung Quốc. Những lúc mệt mỏi và mất động lực học tập, em sẽ xem gameshow Trung Quốc, hoặc xem nhưng video các bạn nói tiếng Trung, video dạy viết tiếng Trung,… để lấy lại động lực cho mình. Khi xem những video như vậy sẽ khơi gợi cảm hứng học tập và củng cố mục tiêu của bản thân, mình sẽ có cảm giác muốn luyện tập, học hỏi nhiều hơn để có thể làm tốt hơn và vận dụng tốt hơn nữa những kiến thức mà mình đã học được, cũng như không ngừng tiếp thu thêm kiến thức mới.

Bên cạnh đó, ngoài việc học ở trường, Phương Thu và Thảo Ngân còn tích cực tham gia vài cuộc thi và hoạt động liên quan đến tiếng Trung trong và ngoài trường tổ chức (Cuộc thi viết về chuyên ngành năm 2021 với chủ đề:” FFL – Where Youth Begins”; Cuộc thi Nhịp Cầu Hán Ngữ lần thứ 22 khu vực miền nam tổ chức tại trường ĐH Sư Phạm; giao lưu học hỏi văn hóa ở Lãnh sự quán Trung Quốc). Hai bạn còn cùng các thầy cô hỗ trợ tổ chức hoạt động sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ tiếng Trung, tổ chức hoạt động phụ đạo cho các bạn sinh viện khoá dưới, tham gia đón tiếp các đoàn học sinh – sinh viên nước ngoài tới tham quan giao lưu tại trường.

Xin được chúc mừng hai bạn Phương Thu và Thảo Ngân đã vượt vũ môn thành công với kết quả đáng mơ ước. Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong hành trình tiếp theo trên chặn đường chinh phục được những mục tiêu mà mình đã đặt ra nhé. NTTU – Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tự hào vì có hai bạn!